Cách Cầm Dao Đầu Bếp Chuyên Nghiệp Không Phải Ai Cũng Biết

Tác giả: Daesung

2024-11-16 08:49:00

Vào bếp là công việc thường ngày, nhưng với nhiều người đó còn là nghề nghiệp của họ. Với những đầu bếp chuyên nghiệp, để sử dụng dao thành thạo, họ phải thực hiện động tác cắt thái hàng chục giờ mỗi ngày. Với những người nội trợ, bạn có thể làm gì để cải thiện quá trình sơ chế thực phẩm trong gia đình. Cùng khám phá một số cách cầm dao đầu bếp từ chuyên giá nhé!

 

Cách cầm dao đầu bếp đúng chuẩn chuyên gia

Những ai mới dùng dao thường sẽ cầm dao bằng cách đơn giản là nắm chặt chuôi giống như khi cầm búa. Cách cầm dao như vậy làm bạn phải dùng lực nhiều hơn và khó điều khiển lưỡi dao khéo léo.

Cách cầm dao đúng là:

  • Đầu tiên dùng 3 ngón, ngón giữa, ngón nhẫn và ngón út cầm cán dao. Cầm vào phần chuôi dao ở sát phần lưỡi dao tạo sự cân bằng giữa phần lưỡi và phần chuôi dao.
  • Đặt ngón trỏ lên mặt ngoài của dao. Dùng ngón cái đặt vào mặt bên kia của lưỡi dao. Dùng 2 ngón tay tác động trực tiếp lên lưỡi dao, giúp cho việc điều khiển dao ít tốn lực, khéo léo và cảm giác điều khiển dễ dàng hơn.
  •  Với thao tác cầm và dùng dao như vậy, bạn không cần dùng quá nhiều lực ở cổ tay để ấn. Bạn cũng có thể dùng ngón tay kẹp để điều khiển lưỡi dao theo ý muốn.

Cách cầm dao đầu bếp đúng chuẩn chuyên gia

Cách cầm dao đúng - sai

Kỹ năng dùng dao chuyên nghiệp của đầu bếp

Sau khi cầm dao đúng cách, bạn có thể áp dụng một số kỹ thuật sau khi chế biến thực phẩm

Kết hợp 2 tay khi thái, cắt, băm

Khi thái, cắt, băm, quan trọng nhất là bạn phải sử dụng tay không thuận để giữ thực phẩm. Tuy nhiên nếu không biết cách đặt tay, bạn rất có thể bị đứt tay khi vừa nấu vừa làm. 

Để khắc phục, tay không cầm dao của bạn hãy thu gọn lại, các ngón tay khác quặp vào lòng bàn tay và di chuyển theo hướng vuông góc với lưỡi dao. Giữ nguyên ngón cái làm điểm trụ và xoay cổ tay tương ứng với hướng di chuyển của lưỡi dao. Bạn còn có thể áp lưỡi dao vào cạnh thẳng của phần nắm đấm (tạo bởi 4 ngón tay co lại) để căn lưỡi dao đi chuẩn xác hơn khi cần thiết.

Khi cong các ngón tay lên, bạn sẽ nhận thấy rằng các đầu ngón tay giúp giữ thực phẩm một cách chắc chắn, nhưng chúng sẽ không hề bị tiếp xúc với lưỡi dao. Bộ phận tiếp xúc trực tiếp với dao đó chính là các khớp ngón tay. Tuy nhiên chúng chỉ tiếp xúc với phần má của dao chứ không phải lưỡi dao. Do đó, chúng sẽ là bộ phận “cảm giác dao”, luôn tạo ra một khoảng cách an toàn, giúp cho các đầu ngón tay được an toàn tuyệt đối. 

Kết hợp 2 tay khi thái, cắt, băm

Khi thái, cắt, băm, sử dụng tay không thuận để giữ thực phẩm

>>>>> Xem thêm: TOP 6 Bộ Dao Đầu Bếp Chuyên Nghiệp Từ Thương Hiệu Nổi Tiếng Được Tin Dùng

 

Cách cắt thái thực phẩm nhanh

Điều quan trọng để tăng tốc độ cắt thái là bạn cần hạn chế những chuyển động thừa. Trước tiên bạn nên sử dụng thớt và giữ cố định thớt trên mặt bếp bằng khăn ẩm. Tiếp theo, khi dùng dao bạn cũng hạn chế di chuyển dao trái phải. Thay vào đó, ấn dao theo hướng xuống và thẳng tới tại 1 vị trí đồng thời thao tác đưa thực phẩm dần từ trái qua phải. Tập luyện dần bạn sẽ thấy tốc độ cắt thái của mình được cải thiện trông thấy.

Cách cầm dao đầu bếp để tháiDi chuyển lên xuống đều tay để thái nhanh hơn

 

Cách gọt, cắt hoa quả 

Có 2 trường phải gọt hoa quả là đưa mũi dao hướng ra ngoài hoặc hướng vào trong. Điều này không có quy định cụ thể. Cách cầm dao đầu bếp khi gọt cần nắm chặt phần cán dao. Các ngón tay cách xa lưỡi dao để đảm bảo an toàn. Bạn không nên cầm quá chặt. Đồng thời để mũi dao nghiêng khoảng 20 độ so với hoa quả khi gọt.

Cách gọt, cắt hoa quả Mũi dao nghiêng 20 độ để gọt hiệu quả

 

Sau khi gọt vỏ hoa quả, đây là các cắt thành miếng vừa ăn:

  • Cắt lát: Thường áp dụng cho các loại củ quả có hình tròn hoặc hình ống dài như cà rốt, dưa chuột, bí ngô,... Canh độ dày cho các miếng cắt đồng nhất. Cắt từ giữa đỉnh xuống bằng phần đuôi lưỡi dao để lực áp lên được mạnh hơn và việc cắt dễ dàng hơn
  • Cắt hình thoi: Phương pháp này giúp tăng tính thẩm mỹ và tạo cảm giác ngon miệng hơn cho món ăn. Để cắt hình thoi, chỉ cần đặt thực phẩm trên thớt ở góc 45 độ và nghiêng dao theo hướng này là có thể cắt dễ dàng.
  • Cắt lớp mỏng: Thường dùng cho các loại rau xanh hoặc gia vị như hành, bạc hà, húng,... Để thực hiện, xếp các lá rau lên nhau, cuộn tròn, dùng tay giữ chặt và nhẹ nhàng cắt thành các lớp mỏng nhất có thể.
  • Cắt hạt lựu: Là phương pháp cắt thực phẩm thành những miếng vuông nhỏ. Tương tự như hình hạt lựu. Cách cắt đơn giản bắt đầu bằng việc chia thực phẩm thành các que nhỏ, rồi cắt ngang thành những khối vuông đều nhau.

 

Cách cầm dao đầu bếp xử lý các loại thịt

Khi cắt các loại thịt bạn cần lưu ý tránh lặp lại nhiều vết khứa. Di dao liên tục sẽ làm thịt bị nát. Để cắt thịt, bạn hãy căn đúng vị trí muốn cắt, dùng dao dứt khoát và dùng lực vừa phải để cắt thịt ra mà không khiến miếng thịt bị nát. Dao để cắt thịt cũng nên được mài thường xuyên để đảm bảo độ sắc bén tối đa.

Hãy chọn những con dao có lưỡi thon dài vì nếu nó quá to sẽ làm miếng thịt bị dính vào lưỡi dao. Bạn có thể cắt thịt hoặc cá với một đường dao dài liên tục kéo trên miếng thịt từ đầu đến cuối. Hãy chắc rằng bạn đã tận dụng cả độ dài của dao vì những nhát cắt nhỏ liên tục sẽ làm thức ăn không được đẹp. 

Cách cầm dao đầu bếp xử lý các loại thịtCách cầm dao thái thịt không bị nát

 

Cách cầm dao đầu bếp xử lý cá

Đầu bếp cầm dao phi lê xử lý cá cần tới hàng chục năm để rèn luyện. Tuy nhiên bạn có thể học lỏm một chút cách sử dụng dao phi lê để chế biến cá trong gia đình. Đầu tiên, hãy dùng dao phi lê cắt đầu cá, sau đó đưa dao đi một đường dài từ mang cá tới sát đuôi. dọc theo xương sống. Nhờ vào lưỡi dao được thiết kế tinh tế mà bạn có thể lướt lưỡi dao trên xương một cách dễ dàng. Qua bước này, bạn sẽ có được 2 miếng phi lê cá và tách được xương sống ra khỏi thịt. Sau đó, bạn có thể tách da ra khỏi thịt bằng cách cắt ngược từ dưới đuôi lên.

Cách cầm dao đầu bếp xử lý cáCách phi lê cá bằng dao dễ dàng

 

Cách băm thực phẩm bằng dao

Băm nhỏ cũng là thao tác hay thực hiện khi chế biến thức ăn, đặc biệt rất tiện lợi khi xử lý hành, tỏi. Để sử dụng dao đầu bếp băm thực phẩm, bạn cố định thực phẩm vào giữa thớt, thái thực phẩm thành những miếng nhỏ sau đó gom lại thành một đống, nhấc dao với độ cao thích hợp và dùng lực lặp lại động tác nhiều lần đến khi thực phẩm được băm nhỏ theo ý muốn.

Cách băm thực phẩm bằng daoCách băm tỏi bằng dao

 

Cách cắt bánh mì bằng dao răng cưa

Sử dụng dao răng cưa chuyên dụng để cắt bánh mình. Hãy rạch trước một đường trên bánh mì với dao có răng cưa. Sau đó hãy cắt dứt khoát xuống dưới để tránh làm xẹp phần bánh mềm bên trong. Và cứ thế tiếp tục cắt cho đến miếng cuối cùng

Cách cắt bánh mì bằng dao răng cưaSử dụng dao răng cưa để cắt bánh mỳ

 

Có công mài sắt có ngày nên kim. Cắt cắt, xoay xoay cứ rèn luyện bạn sẽ biết cách cầm dao đầu bếp đúng và tạo nên những bữa ăn đẹp mắt. Mong rằng những bí quyết trên đây từ đầu bếp sẽ giúp bạn tự tin vào bếp nhanh mà vẫn an toàn và chuẩn xác.

Ngày đăng 2024-11-16 08:49:00 - Cập nhật lúc: 2024-12-06 18:20:20

Sản phẩm nổi bật

Kéo Nhà Bếp VKS-001

179,000 đ

134,000 đ

Kéo Nhà Bếp VKS-003

125,000 đ

94,000 đ

Kéo Nhà Bếp VKS-004

199,000 đ

149,000 đ

Kéo Nhà Bếp VKS-008

115,000 đ

86,000 đ

Kéo Cắt Cành VGS-001

179,000 đ

134,000 đ