Kéo Nhà Bếp VKS-001
179,000 đ
134,000 đ
2024-09-27 09:57:50
Dao cùn không chỉ làm chậm quá trình nấu ăn mà còn tiềm ẩn nguy cơ gây tai nạn. Vậy bạn đã biết giải quyết vấn đề này như thế nào chưa? Cùng tìm hiểu ngay 6 cách mài dao đơn giản, hiệu quả mà bạn có thể thực hiện tại nhà nhé!
Có các loại đá mài dao phù hợp từng nhu cầu sử dụng khác nhau. Tùy vào chất liệu và tình trạng của dao để lựa chọn loại đá mài phù hợp.
Đá mài có nhiều độ nhám khác nhau, từ thô đến mịn:
Mài dao bằng đá mài dễ dàng
Bạn có thể tận dụng những vật dụng có sẵn trong nhà để mài dao tạm thời. Bạn lật mặt dưới của dĩa hay chén lên trên rồi từ từ ấn phần lưỡi dao chếch lên tạo với đế dĩa 1 góc 20 độ. Sau đó, chà xát 2 bề mặt dao thật mạnh. Chà đến khi nào dao bén thì bạn dừng lại. Tuy nhiên, cách này chỉ mang tính tạm thời và không hiệu quả bằng việc sử dụng đá mài chuyên dụng.
Cách mài dao sử dụng một chiếc đĩa hoặc chén sứ
Đây là một cách mài dao khá độc đáo nhưng dễ thực hiện tại nhà. Bạn chỉ cần chuẩn bị thêm một con dao khác. Sau đó hãy mài lưỡi của chiếc dao bị mòn kém sắc bén lên trên sống lưng của chiếc dao khác mà bạn đã chuẩn bị. Thực hiện mài đi mài lại thật nhiều lần để cho cả 2 bề mặt của dao được tiếp xúc với nhau nhiều lần cho đến khi lưỡi dao cùn sắc bén trở lại.
Sử dụng một con dao khác để mài dao
Đây là cách mài dao bằng dụng cụ được sử dụng phổ biến tại Việt Nam. Những người chế biến thịt chuyên nghiệp thường cầm cây mài giơ lên cao và chém con dao vào nó. Cách này khá khó và phải những người thường xuyên sử dụng mới làm được. Thay vào đó, bạn có thể cắm đầu cây mài xuống thớt, giữ chặt nó theo chiều thẳng đứng. Sau đó cầm dao nghiêng so với cây mài một góc 15-20 độ. Bạn đưa dao theo chiều vừa xuống dưới vừa kéo về phía mình. Làm lại vài lần rồi đổi mặt của lưỡi dao.
Sử dụng cây mài để làm sắc dao
Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại dụng cụ mài dao tự động. Các dụng cụ này giúp bạn mài dao nhanh chóng và dễ dàng hơn. Tuy nhiên, giá thành của các dụng cụ này thường khá cao.
Cách mài dao bằng dụng cụ
Một trong những cách mài dao được các chị em nội trợ áp dụng thường xuyên đó là sử dụng giấy nhám. Rất đơn giản, bạn chỉ cần chuẩn bị một tờ giấy nhám, một cái thớt. Đầu tiên, bạn đặt thớt ở một vị trí cố định trên mặt phẳng. Sau đó đặt giấy nhám nằm trên thớt, chà hai mặt dao thật mạnh trên bề mặt giấy nhám. Khi bạn chà nhiều lần, lưỡi dao ngày càng sắc bén và cắt thực phẩm dễ dàng hơn.
Giấy nhám chỉ dùng để mài dao tạm thời
Theo kinh nghiệm từ các đầu bếp chuyên nghiệp, không nhất thiết phải mài dao thường xuyên và liên tục. Bởi lẽ nếu với tần suất liên tục, phần lưỡi dao sẽ bị bào mòn nhanh chóng, mỏng dần, dẫn đến tình trạng dễ gãy và sứt mẻ…
Tuy nhiên, cách làm dao không bị rỉ sét nhanh chóng chính là chú ý mài dao định kỳ để dao luôn sắc bén. Thông thường nếu sử dụng dao trong gia đình, nên mài dao đều đặn 1 -2 tháng/lần. Cách mài dao inox sẽ bảo vệ được bề mặt dao, tái sử dụng dao cũ. Dao được mài sắc sẽ giúp quá trình nấu nướng, chế biến sản phẩm trở nên đơn giản và dễ dàng hơn.
Nên có thời gian mài dao định kỳ
>>>>> Xem thêm:
Có nhiều cách làm sạch dao bị rỉ sét. Dưới đây là 3 cách đơn giản, phổ biến chúng tôi muốn giới thiệu cho bạn:
Giấm trắng chủ yếu gồm nước và khoảng 4-7% axit axetic. Axit axetic có khả năng phản ứng hóa học với các oxit sắt, hay còn gọi là vết rỉ sét trên dao, giúp loại bỏ rỉ sét hiệu quả.
Để làm sạch dao bị rỉ sét bằng giấm trắng, bạn nên pha loãng giấm với nước theo tỷ lệ 1:10. Ngâm dao trong dung dịch này khoảng 24 giờ. Nếu bạn không có nhiều thời gian, chỉ cần ngâm dao từ 4 đến 5 tiếng, rồi dùng bàn chải chà sạch lớp rỉ. Cuối cùng, rửa lại dao bằng nước và lau khô bằng khăn.
Giấm trắng có thể loại bỏ vết oxi hóa
Chanh tươi và muối là hai nguyên liệu quen thuộc trong bếp của mỗi gia đình Việt. Nhờ chứa limonene – một chất tự nhiên giúp tẩy rửa hiệu quả, chanh trở thành trợ thủ đắc lực cho việc làm sạch.
Bạn chỉ cần cắt đôi quả chanh, chà nhẹ lên lưỡi dao, sau đó dùng một miếng vải mềm hoặc miếng bọt biển cẩn thận chà đến khi các vết rỉ sét biến mất. Để cẩn thận hơn, bạn có thể nhúng miếng bọt biển vào nước cốt chanh, chấm chút muối rồi chà lại một lần nữa. Sau khi vết rỉ đã được loại bỏ, hãy rửa dao bằng nước rửa chén pha loãng và nhớ lau khô dao bằng khăn sạch.
Baking soda (muối nở) là một loại muối đa năng, thường được sử dụng trong việc làm bánh, làm trắng răng, làm đẹp,... Bên cạnh đó, baking soda còn là chất tẩy rửa hiệu quả, đặc biệt là trong việc loại bỏ vết rỉ sét trên các vật dụng kim loại.
Bạn chỉ cần pha baking soda với nước với tỉ lệ khoảng 1:2, sau đó bôi hỗn hợp lên các vết rỉ sét của dao và để trong 10 - 15 phút. Tiếp đến, bạn dùng bàn chải đánh răng để chà sát vào chỗ đã bôi cho đến khi các vết rỉ sét bong tróc ra rồi rửa lại với nước sạch là xong. Cuối cùng, rửa lại dao với nước và xà phòng. Tùy vào mức độ dày và diện tích của vết rỉ sét, bạn có thể điều chỉnh lượng baking soda và nước cho phù hợp.
Với những cách mài dao sắc cùng cách xử lý dao rỉ sét trên trên, bạn hoàn toàn có thể giữ cho bộ dao gia đình luôn sáng bóng và sắc bén. Theo dõi Daesung Scissors để cập nhật những thông tin bổ ích về dao kéo gia dụng.
Ngày đăng 2024-09-27 09:57:50 - Cập nhật lúc: 2024-12-21 23:14:25
Sản phẩm nổi bật